SƠ CỨU VÀ VẬN CHUYỂN NẠN NHÂN CHẤN THƯƠNG CỘT SỐNG - P.2

Thứ ba, 13/11/2012, 10:10 GMT+7

II.    DI CHUYỂN NẠN NHÂN TỪ HIỆN TRƯỜNG TỚI BỆNH VIỆN.

Việc cấp cứu nạn nhân tại hiện trường cần được tiến hành nhanh chóng và chuyển nạn nhân tới bệnh viện càng sớm càng tốt.

Đặt miếng lót để khiêng nạn nhân: Cần ít nhất 4 người.

-    Một người (A) đứng trên đầu nạn nhân, hai người đứng bên phía nạn nhân sẽ xoay lưng, một người đứng bên đối diện.

-    A chỉ huy, mọi người cùng lăn nghiêng nạn nhân qua như lăn một khúc cây trong khi A giữ cho đầu nạn nhân xoay chuyển đồng trục với cơ thể. Nạn nhân phải được xoay nghiêng đồng trục sao cho cơ thể không bị vặn khi xoay.

-    Một người đứng phía sau lưng nạn nhân đặt một miếng vải (chiều dài phải dài hơn nạn nhân, chiều rộng tối thiểu gấp đôi chiều rộng của nạn nhân) được cuộn lại một nửa theo chiều dài, đẩy phần miếng vải được cuộn lại sát về phía bên dưới (gần mặt đất) của nạn nhân.

-    Đặt nạn nhân trở lại tư thế nằm ngửa. Kéo phần vải cuộn lại ra.

 

Chuyển nạn nhân lên ván cứng:

-    Nếu có xuồng cấp cứu, chuyển nạn nhân lên xuồng cấp cứu. Nếu không có xuồng cấp cứu cần chuyển nạn nhân lên miếng ván cứng trước khi đặt lên cáng để tiện cho việc di chuyển khi đi chụp Xquang hoặc làm các xét nghiệm lúc đầu khi tới bệnh viện.

-    Một người (A) đứng trên đầu nạn nhân và chỉ huy, 8 người khác đứng hai bên nạn nhân.

-    Những người đứng hai bên nạn nhân nắm vào miếng vải lót, hai người ngang vùng vai, hai người ngang vùng lưng – thắt lưng, hai người ngang vùng mông và hai người dưới chân.

-    Đặt miếng ván cứng bên cạnh, tất cả cùng khiêng nạn nhân qua miếng ván cứng sao cho cơ thể nạn nhân thẳng trục và di chuyển theo kiểu tịnh tiến lên miếng ván cứng.

-    Đặt nạn nhân nằm ngửa. Không bao giờ đặt nằm sấp khi nghi ngờ có Chấn thương cột sống cổ.

-    Dùng các dây cột ngang cố định nạn nhân vào ván, dùng bao cát hoặc quần áo nạn nhân hoặc các vật dụng khác kê hai bên đầu nạn nhân (hình 4).

-    Đặt nạn nhân đã được cố định trên miếng ván cứng lên cáng và chuyển nạn nhân tới bệnh viện.

III.    DI CHUYỂN BỆNH NHÂN TRONG BỆNH VIỆN

-    Bệnh nhân cần được chuyển đi các nơi làm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh trong thời gian sớm nhất trong khi vẫn còn nằm trên ván cứng.

-    Ngay sau khi không cần di chuyển nhiều nữa, bệnh nhân cần được bất động bằng nẹp cổ cứng loại Philadelphia (hai mảnh trước sau) và nẹp lưng.

-    Chuyển bệnh nhân qua giường xoay hoặc giường có nệm chống loét hoặc giường có nệm dày và độ cứng tương đối ổn định (nệm cao su). Thao tác chuyển bệnh nhân qua giường giống như khi chuyển nạn nhân lên ván cứng.

-    Trên giường bệnh, nếu không phải là giường xoay tự động hoặc có nệm chống loét hoạt động tự động, cần phải xoay trở tư thế bệnh nhân ít nhất mỗi giờ một lần để chống loét. Khi xoay giữ cho cơ thể và đầu bệnh nhân thẳng trục (giống như xoay một khúc cây).

-    Khi di chuyển giường bệnh trong bệnh viện, bệnh nhân phải được để trong một tư thế ổn định nhất.

-    Nếu di chuyển giường bệnh khi đang kéo cột sống cổ, dây kéo phải được cố định sao cho vẫn kéo được mà tạ không bị lắc khi di chuyển giường bệnh. Dùng dây cột thành một vòng nhỏ quanh dây kéo, vòng này không siết chặt dây kéo nhưng không quá rộng. Đặt vòng dây càng gần tạ càng tốt, cố định chặt vòng dây này vào một bộ phận ổn định của giường bệnh. Chú ý tránh làm cho dây kéo bị kéo lệch khỏi hướng kéo.

IV.    DI CHUYỂN BỆNH NHÂN TỚI BỆNH VIỆN KHÁC

-    Chỉ chuyển bệnh nhân khi tim mạch và huyết áp ổn định, không còn tình trạng sốc. Về hô hấp phải kiểm soát được trong khi di chuyển. Nếu bệnh nhân thở yếu phải đặt nội khí quản, nếu cần bóp bóng giúp thở. Bệnh nhân luôn cần được thở O2.

-    Lúc này bệnh nhân đã được cố định nẹp cổ, nẹp lưng và các chi, có thể đặt trực tiếp lên cáng cứng và cố định bệnh nhân vào cáng. Nếu sử dụng cáng vải thì nên đặt bệnh nhân lên ván cứng.

-    Bệnh nhân luôn cần một đường truyền để có thể xử trí các biến chứng trên đường di chuyển. Các ống thông tiểu và ống thông mũi – dạ dày cũng cần có.


Người viết : BS Võ Xuân Sơn (Tháng 7/2002)


Viết phản hồi

Tên của bạn: : *
Email :
Điện thoại : *
Nội dung : *
Mã bảo vệ : *
Điền chuỗi ký tự hiển thị ở ô bên cạnh
 

Bài viết liên quan

so_cuu_chan_thuong_cot_song_co_thumnail

SƠ CỨU VÀ VẬN CHUYỂN NẠN NHÂN CHẤN THƯƠNG CỘT ...

10:14:11 - 13/11/2012

I. CẤP CỨU NẠN NHÂN TẠI HIỆN TRƯỜNG TAI NẠN. 1. Nguyên tắc cấp cứu nạn nhân tại hiện trường. Bảo ...